Khám phá cách chơi cờ cá ngựa online chi tiết hiện nay

Nhiều Người Đọc

Cờ Cá Ngựa là trò chơi không còn xa lạ với nhiều người, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, Cờ cá ngựa đã có phiên bản online và ngày càng được nhiều người tham gia hơn. Cùng tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa online dưới đây!

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa (Horse Race Chess) là board game có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập vào Hoa Kỳ và được đổi tên thành Parcheesi với một số thay đổi trong lối chơi. Tại Việt Nam chúng được gọi là cờ cá ngựa, hay cờ ngựa vì quân cờ có hình khá giống với con cá ngựa, con ngựa.

Một ván game cờ cá ngựa sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Theo đó mục tiêu trò chơi là người chơi phải đưa cả 4 chú ngựa ra ngoài khu vực Thảo Nguyên, đồng thời di chuyển những chú ngựa một vòng quanh bàn cờ để về chuồng an toàn càng nhanh càng tốt. Các chú ngựa khi về chuồng cần phải đứng ở các vị trí liên tiếp nhau từ  6, 5, 4 rồi tới 3.

Bộ cờ cá ngựa

Bộ cờ cá ngựa đầy đủ sẽ bao gồm:

  • Một bàn cờ hình vuông được chia làm 4 phần với 4 màu tương ứng là xanh dương, xanh lá cây, vàng và đỏ.
  • 4 viên xúc xắc.
  • 16 quân cờ được chia làm 4 màu tương ứng như màu bàn cờ.

Thiết lập trò chơi cờ cá ngựa

Trước khi vào ván chơi chính thì người chơi sẽ phải sắp xếp, thiết lập bàn cờ. Đầu tiên là đặt bàn cờ vào vị trí trung tâm rồi tiến hành chọn cho mình một trong 4 màu nêu trên, đi kèm theo đó sẽ được chia cho 4 quân cờ hình đầu ngựa cùng màu.

Tiếp theo người chơi sẽ đặt các quân cờ của mình vào đúng khu vực vùng Thảo Nguyên trên bàn cờ. Tiếp theo người chơi có thể đổ xúc xắc để xác định người chơi đầu tiên, người nào đổ được điểm cao nhất thì sẽ chơi đầu tiên.

Thứ tự ở các lượt chơi tiếp theo sẽ là người chơi ngồi cạnh người đầu tiên cùng chiều hoặc ngược chiều theo thống nhất ở đầu ván.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa online

Sau đây sẽ là quy trình diễn ra của một ván cờ cá ngựa mà V9betcom giới thiệu đến người chơi.

Gieo xúc xắc

Đây là hành động mà những người tham gia đều sẽ phải thực hiện trong lượt chơi của mình. Theo đó xúc sắc được lắc trong một cốc nhựa hoặc khau, bát có độ nảy sau đó đổ ra ngoài. Người chơi gieo xúc sức để thực hiện việc di chuyển hoặc xuất quân cờ.

Xuất quân cờ 

Người chơi sẽ thực sự bắt đầu ván chơi khi xuất được ngựa ra khỏi vùng Thảo nguyên ở điểm xuất phát bằng cách gieo xúc xắc vào mặt 6 hoặc mặt 1, đồng thời có thêm một lượt gieo sau khi xuất quân cờ. Khi chưa có quân cờ nào ra khỏi thảo nguyên thì người chơi sẽ phải gieo cho tới khi được mặt 1 hoặc mặt 6.

Di chuyển các quân cờ 

Sau khi xuất được ít nhất một quân cờ vào điểm xuất phát thì người chơi sẽ di chuyển quân cờ đó từ điểm xuất phát trở về chuồng theo hướng ngược kim đồng hồ. Số nước được di chuyển sẽ tương ứng với số chấm hiển thị trên quân xúc xắc sau khi gieo. Tuy nhiên trong trường hợp người gieo được mặt xúc xắc 6 điểm thì sẽ có quyền xuất thêm quân cờ tiếp theo hoặc di chuyển 6 nước với một quân cờ đang ở bàn chơi.

Các quân cờ có thể di chuyển số nước bằng với số chấm mà người chơi đã gieo xúc xắc. Lưu ý là trong quá trình di chuyển quân cờ sẽ xảy 2 trường hợp:

Cờ bị cản đường nếu có quân cờ khác của đối phương đứng ở phía trước trên đường di chuyển về chuồng, số chấm mà bạn gieo lớn hơn khoảng cách số nước đi từ quân cờ của bạn tới quân cờ đối phương thì bạn bị quân cờ của đối phương cản lại không thể di chuyển hay lùi lại. Nếu bạn không có quân cờ nào có thể di chuyển đúng luật thì sẽ bị coi là mất lượt, cho tới khi tung được xúc xắc có 6 chấm để xuất thêm quân. Hoặc tung được số chấm đủ để di chuyển trong khoảng bị chặn, hoặc quân cờ của đối phương di chuyển tiếp giúp bạn thoát khỏi việc bị chặn nước đi.

Quân cờ có thể đá quân cờ khác khi tung xúc xắc và di chuyển đúng tới vị trí quân cờ của đối phương đang đứng. Lúc này bạn có quyền đá quân cờ của đối phương, quân cờ bị đá ngay lập tức sẽ bị đưa về Thảo Nguyên. Ngược lại bạn có thể bị đối phương đá quân cờ ra khỏi bàn cờ.

Vào/Về chuồng

Khi quân cờ của người chơi di chuyển hết một vòng bàn cờ mà không bị đối thủ đá thì tới khu vực cửa chuồng, tuy nhiên bạn có thể bị đối phương đá ngay ở cửa chuồng.

cách chơi cờ cá ngựa online

Khám phá cách chơi cờ cá ngựa online chi tiết hiện nay

Điều kiện thắng khi chơi cờ cá ngựa

Điều kiện để chiến thắng trò chơi chính là phải đưa được ngựa về chuồng càng nhanh càng tốt, người nào đưa được hết các quân cờ về chuồng đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Người chơi thắng ván cờ khi đưa được 4 quân cờ về chuồng theo đúng thứ tự, tuy nhiên để thắng thì phải đưa được cả 4 quân cờ của mình về chuồng cùng màu quân cờ. Đồng thời các quân cờ phải xếp trong chuồng theo thứ tự các ô liên tiếp 6, 5, 4 và 3 để giành chiến thắng.

Vừa rồi là những giới thiệu về cách chơi cờ cá ngựa online, người chơi V9BET có thể tham khảo và trải nghiệm những trò chơi hấp dẫn khác tại V9BET hiện nay như Sicbo hay Super Fantan.

- Khuyến Mãi V9BET -spot_img

Tin Mới Nhất