Cách chơi cờ Shogi cực thú vị và hấp dẫn hiện nay

Nhiều Người Đọc

Shogi là loại cờ có nguồn gốc từ Nhật, dịch ra là ‘Tướng kỳ’ hay ‘Cờ tướng’, dù vậy nó khác với Cờ tướng mà chúng ta biết ở Việt Nam. Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có khả năng suy luận và phản xạ tốt để có thể hạ gục quân mạnh nhất của đối phương. Cùng V9BET tìm hiểu cách chơi cờ Shogi cực thú vị hiện nay.

Tổng quan cờ Shogi

Bàn cờ

Cờ Shogi có bàn cờ 9X9, tức là 81 ô vuông có cùng màu, thường được làm bàn gỗ hoặc nhựa cứng. 3 ô đầu tiên bên phía người chơi sẽ là sân nhà, 3 ô đầu tiên của đối phương sẽ là sân địch, 3 ô giữa sẽ là nơi giao tranh khốc liệt nhất của 2 phe.

Quân cờ

Mỗi bên khi tham gia ván cờ Shogi sẽ có 20 quân cờ có kích thước giống nhau bao gồm 1 quân Vua, 1 quân Xe, 1 quân Tượng, 2 quân Tướng vàng, 2 quân Tướng bạc, 2 quân Mã, 2 quân Hương Xa và 9 Quân Tốt. Phân biệt cấp bậc giữa các quân cờ dựa vào ký tự chữ trên đó, đòi hỏi người chơi phải học thuộc mặt chữ để phân biệt.

Quân Vua: Vua có thể đi hoặc ăn quân 1 ô theo mọi hướng.

Tướng Vàng: Đi được 1 ô về mọi hướng trừ 2 ô chéo về sau.

Tướng Bạc: Quân cờ này sẽ di chuyển 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến về phía trước, sau khi phong cấp thì quân tướng Bạc này di chuyển như Tướng Vàng.

Tượng: Quân Tượng sẽ không giới hạn số ô, chúng di chuyển dựa theo 2 đường chéo cắt nhau miễn là không bị chặn quân. Sau khi quân Tượng được phong cấp thì phạm vi di chuyển có thêm 1 ô lên trước, 1 ô phía sau, 1 ô sang phải và 1 ô sang trái.

Xe: Không giới hạn số ô đi thép dựa vào 2 đường ngang và dọc cắt nhau tại quân Xe, miễn là không bị chặn. Sau khi phong cấp thì phạm vi di chuyển có thêm 2 ô chéo lên trước, 2 ô chéo xuống phía sau.

Mã: Di chuyển theo hình chữ L, nhưng chỉ tiến lên và có thể nhảy qua các quân khác. Khi đến hàng 8 hoặc 9 thì mã sẽ được phong cấp. Sau khi phong cấp thì có thể di chuyển như Tướng vàng.

Hương xa: Chỉ có thể di chuyển theo chiều dọc, tiến lên phía trước, sau khi phong cấp thì di chuyển như Tướng vàng.

Tốt: Chỉ đi thẳng phía trước 1 ô, sau khi phong cấp thì có thể di chuyển như Tướng vàng.

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi
Cách chơi cờ Shogi cực thú vị và hấp dẫn hiện nay

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi

Quân Đen đi trước, sau đó đến bên Trắng và xen kẽ như vậy đến hết ván chơi, các quân cờ phải đi theo đúng luật quy luật về cách đi của chúng.

Luật ăn quân

Nếu 1 quân cờ di chuyển tới ô cuối cùng cần đến trên đường đi của nó và tại đó quân cờ đội địch thì quân cờ địch đó sẽ bị tiêu diệt.

Luật thả quân

Đến lượt chơi của mình, người chơi V9BET trực tuyến có thể lấy một quân cờ đã ăn trước đó của đối thủ đặt vào ô trống bất kỳ trên bàn cờ ở dạng chưa phong cấp. Ngay khi vừa đặt xuống thì quân cờ đó chính là quân của mình.

Quân cờ được thả sẽ không thể ăn quân đối thủ hay phong cấp trong hiệp đó mà phải chờ đợi lượt tiếp theo. Quân được thả phải có khả năng thực hiện các nước đi một cách hợp lệ ở những tiếp theo. Do đó quân Tốt, Mã, Hương Xa không được phép trả trên hàng xa nhất.

Quân Tốt có luật thả quân đặc biệt nhất: Quân Tốt không được trả trên cùng 1 cột dọc với 1 quân Tốt khác chưa được phong cấp cùng phe.

Luật phong cấp

Vùng Phong cấp chính là là 3 hàng cuối cùng phía bên kia của bàn cờ, khi 1 quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp thì quân cờ đó cũng có thể Phong cấp nhưng không bắt buộc.

Luật chiếu và chiếu hết

Khi lượt tiếp theo có 1 quân cờ bất kỳ của đối thủ có thể ăn quân Vua thì nước đi cờ đó được gọi là Chiếu Vua và Vua lúc đó đang ở trạng thái bị chiếu. Người chơi V9BET lúc này chỉ có thể thoát khỏi thế chiếu bằng cách chạy quân Vua của mình đi chỗ khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn bảo vệ Vua của mình không bị ăn.

Nếu là người yêu thích chơi cờ thì ngoài cờ Vây, bạn có thể tìm hiểu và trải nghiệm trò chơi cờ Shogi cực hấp dẫn và thú vị ngay hôm nay.

- Khuyến Mãi V9BET -spot_img

Tin Mới Nhất