Khám phá cách chơi Cờ úp cực chi tiết và dễ hiểu hiện nay

Nhiều Người Đọc

Cờ úp là trò chơi biến thể của cờ tướng có cách chơi cực kỳ hấp dẫn. Đây là trò chơi phổ biến, các quân cờ đều được úp xuống và xáo trộn ngẫu nhiên nên người chơi sẽ không biết được quân cờ nào đặt ở vị trí nào. Cùng V9BET tìm hiểu cách chơi Cờ úp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Cờ úp là gì?

Cờ úp hay còn được gọi là cờ Triều Châu, bắt nguồn từ Hồng Kông, Trung Quốc. Đây là trò chơi cờ biến thể từ cờ tướng, đây là cờ trừ 2 quân Tướng mỗi bên được công khai thì các quân cờ còn lại đều được úp xuống và xáo trộn một cách ngẫu nhiên, sau đó chúng sẽ được  sắp xếp theo thế trận của cờ tướng. Nước đi đầu tiên là phải đi theo luật của Cờ tướng tại vị trí mà nó nắm giữ. Sau nước đi đầu tiên thì các quân cờ sẽ được lật ra và từ nước thứ 2 của quân đó trở đi, quân cờ sẽ đi theo luật của cờ tướng.

Bộ cờ úp

Mỗi ván cờ sẽ có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi lên bao gồm 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân. Ban đầu thì các quân cờ sẽ được úp xuống và được đảo ngẫu nhiên khi bắt đầu, ngoại trừ quân Tướng.

7 loại quân có ký hiệu và cách đi như sau:

  • Tướng: Quân duy nhất được công khai, mỗi nước đi được 1 ô vuông ngang hoặc dọc và không được ra khỏi phạm vi “Cung Tướng”.
  • Sĩ: Đi theo đường chéo từng ô một và có thể qua sông để ăn Tướng của đối thủ.
  • Tượng: Đi chéo 2 ô mỗi nước theo hướng ngang hoặc dọc, nước đi của tượng của sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi. Tương tự quân Sĩ, Tượng cũng sẽ được phép sang sông để chiến đấu. Tùy vào vị trí được lộ mặt, Tượng chia làm 2 loại là Tượng để chiếu tướng và Tượng để khóa tướng.
  • Xe: Đi ngang hoặc dọc tùy thích trên bàn cờ miễn là không có quân cờ nào cản trở trên đường đi, xe có thể ăn trực tiếp quân đối diện của đối thủ.
  • Pháo: Đây là quân cờ có thể di chuyển sang ngang hoặc dọc miễn sao không có quân cờ nào cản trở. Pháo muốn ăn một quân cờ thì thì bắt buộc giữa Pháo và quân cờ muốn ăn phải có 1 quân khác.
  • Mã: Đi ngang 2 ô và dọc một ô, nếu có quân cờ khác cạnh đường đi thì Mã không thể đi được nước đó.
  • Tốt: Mỗi nước chỉ được đi một ô, nếu chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng tiến chứ không được đi lùi. Khi qua sông thì được phép đi ngang hoặc thẳng.

Bàn cờ úp

Bàn cờ úp được chơi trên bàn cờ Tướng bao gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tại thành 90 điểm. Trên bàn cờ có 2 vị trí đặc biệt là Sông và Cung Tướng:

  • Sông: 1 khoảng trống nằm ngang chia cắt 2 bên.
  • Cung Tướng: Mỗi bên sẽ có 1 Cung tướng được hợp thành từ 4 ô vuông, trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo hình chữ X. 
cách chơi Cờ úp cực chi tiết
Khám phá cách chơi Cờ úp cực chi tiết và dễ hiểu hiện nay

Khám phá cách chơi Cờ úp dễ hiểu nhất

Cách giành chiến thắng

Mục tiêu giành chiến thắng trong trò chơi cờ úp là ăn được quân Tướng của đối phương.

Cách đánh cờ

Mỗi bên sẽ nhận được 16 quân có cùng màu, sắp xếp chúng trên bàn cờ và 2 bên sẽ quyết định người đi trước.

Nước đi đầu tiên

Phía người chơi đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ, nước đi đầu tiên này thì các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà nó đang chiếm giữ.

Sau khi đi nước đi đầu tiên

Quân cờ đó sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế quân đó là quân cờ gì trong bộ cờ, từ đó trở về cuối trận thì quân cờ này sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển vốn có của nó.

Lưu ý trong cách di chuyển của quân cờ úp

Lưu ý là Quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó. Quận Tượng không bị giới hạn trên phần lãnh thổ nhà mà có thể đi sang lãnh thổ của đối phương.

Vừa rồi là giới thiệu về cách chơi Cờ úp chi tiết từ V9BET, ngoài ra người chơi còn có thể chơi tìm hiểu cách chơi Cờ Vua cùng nhiều trò chơi hấp dẫn khác hiện nay.

- Khuyến Mãi V9BET -spot_img

Tin Mới Nhất