Khám phá cách chơi cờ Vua dễ dàng và chi tiết hiện nay

Nhiều Người Đọc

Cờ Vua là loại cờ phổ biến không kém Cờ Tướng hay Cờ Vây, không chỉ là trò chơi mà đây còn được xem là môn thể thao trí tuệ giữa 2 người chơi với nhau. Cùng V9BET tìm hiểu Cờ Vua là gì và cách chơi cờ Vua chi tiết hiện nay.

Giới thiệu cờ Vua

Quân cờ và Bàn cờ

Cờ Vua được chia thành 2 màu Đen và Trắng, mỗi bên sẽ có 16 quân cờ bao gồm 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua. Theo đó, người cầm quân trắng luôn là người được đi trước.

Bàn cờ Vua có hình vuông theo cấu trúc 8X8 bao gồm 64 ô đen trắng xen kẽ nhau và được đánh theo thứ tự chiều ngang từ a đến h, chiều dọc từ 1 đến 8, sắp xếp như sau:

 • Dãy cuối của bàn cờ là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.
 • Dãy giáp phía trên gồm 8 quân Tốt.

Nguyên tắc di chuyển Quân cờ

Quân Tốt: Chỉ đi thẳng về phía trước và không được đi lùi như Cờ Tướng, nước đầu tiên của quân Tốt có thể đi là 2 ô, sau đó là 1 ô, ăn chéo phía trước 1 ô, sau khi phong cấp thì cách di chuyển và cách ăn của quân Tốt sẽ như quân mà nó được phong cấp.

Quân Xe: Di chuyển dọc và ngang nhiều ô bất kỳ nếu không có quân khác cản, trên đường đi thì chúng có thể ăn bất cứ quân khác màu nào.

Quân Mã: Di chuyển theo hình chữ L nhưng không được bị cản trở bởi bất cứ quân nào trên đường di chuyển.

Quân Tượng: Di chuyển theo đường chéo không hạn chế ô di chuyển nếu không bị cản trở bởi quân cờ nào.

Quân Hậu: Đây được xem là quân cờ mạnh nhất vì nó có thể di chuyển linh hoạt, ngang như quân tốt, chép như quân Tượng miễn là không bị cản trở bởi quân cờ nào.

Quân Vua: Là quân cờ quan trọng nhất trong bàn cờ, chỉ có thể di chuyển được 1 ô trong mỗi lượt di chuyển, có thể đi theo mọi hướng từ lên, xuống, trái phải, chéo. Vua không được đi vào vị trí bị chiếu, vua bị tấn công bởi các quân khác thì sẽ được gọi là chiếu.

Hướng dẫn cách chơi Cờ Vua chi tiết

Bước 1: Thiết lập Bàn cờ

Đầu tiên mỗi bên cờ Trắng và Đen sẽ tiến hành sắp xếp bàn cờ của mình.

Bước 2: Di chuyển quân cờ

Quân cờ trắng sẽ được đi trước, sau đó tới quân đen, cứ lần lượt thay phiên nhau cho đến khi Vua của 1 trong 2 bị chiếu và ăn. Trong quá trình chơi sẽ xuất hiện những quy tắc như sau:

Luật Nhập Thành

Nước đi cho phép người chơi thực hiện 2 hành động trong cùng một lượt chơi bao gồm đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn và cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ, tham gia vào cuộc chơi. Lượt đi của nhập thành bao gồm Di chuyển Vua 2 ô về một phía của bàn cờ, quân Xe ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại.

 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua và cũng lượt đi đầu tiên của quân xe.
 • Không được có bất cứ quân cờ nào khác giữa Vua và Xe.
 • Quân Vua không thể bị chiếu hoặc bị cắt qua đường chiếu.

Luật Phong cấp

Quân tốt có khả năng di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác, lúc này gọi là Phong cấp. Nếu nó thăng hạng thì con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân nào khác ngoại trừ Vua. Thường thì quân Tốt sẽ thăng làm quân Hậu nhưng không bao giờ nó dùng để trao đổi với quân đã bị bắt.

Luật bắt Tốt qua đường

Một nguyên tắc khác của quân Tốt là khi di chuyển, nếu nó đi 2 ô trong nước đi đầu thì sẽ đụng quân tốt của đối thủ. Khi gặp quân Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi 2 ô như khi quân Tốt đó thực hiện nước đi 1 ô. Nước đi này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt 2 ô.

cách chơi cờ Vua dễ dàng
Khám phá cách chơi cờ Vua dễ dàng và chi tiết hiện nay

Bước 3: Kết thúc ván cờ vua

Có nhiều cách khác nhau để có thể kết thúc một ván đấu Cờ Vua như Chiếu hết, Cờ hòa, Chịu thua hoặc Hết giờ…

Chiếu tướng và chiếu bí

Nước đi khiến cho quân Vua của đối thủ bị bắt sẽ gọi là “chiếu”, mục đích cuối cùng của ván đấu chính là “chiếu bí” đối phương, tức là quân Vua bị chiếu và không có cách nào để thoát khỏi thế chiếu. Có 3 cách để thoát khỏi thế chiếu:

 • Di chuyển để tránh chiếu.
 • Dùng 1 quân cờ khác để chắn đường chiếu.
 • Bắt quân cờ của đối thủ đang tấn công quân Vua.

Cờ hòa

Một số ván không có người thắng cuộc thì sẽ kết thúc hòa. 5 lý do để ván cờ hòa là:

 • Thỏa thuận hòa: Các kỳ thủ có thể đồng ý hòa cờ và ngừng chơi.
 • Khi không đủ lực lượng: Khi không có đủ quân cờ để thực hiện việc chiếu bí.
 • Thế cờ lặp lại: Người chơi có quyền thủ hòa nếu một thế cờ được lặp lại 3 lần.
 • Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả 2 người không di chuyển 1 quân Tốt nào hoặc không ăn quân cờ nào trong 50 lượt liên tục thì ván cờ cũng được tuyên bố là hòa.

Cờ Vua là trò chơi trí tuệ đòi hỏi việc tính toán một cách kỹ lưỡng nên người chơi V9BET nên tìm hiểu luật chơi thật rõ trước khi thách đấu với người khác.

- Khuyến Mãi V9BET -spot_img

Tin Mới Nhất